Nhôm 6082 là gi?

Hợp kim nhôm 6082

Một trong những hợp kim nhôm được sử dụng phổ biếm để đùn ép đó là nhôm 6082. Vậy hợp kim nhôm 6082 có những ưu điểm nổi bật gì? Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về loại hợp kim nhôm này.

Định nghĩa về hợp kim của nhôm 

Hợp kim của nhôm là sự pha trộn, đồng hóa của nhôm và một số nguyên tố khác như Mg, Fe, Si... nhằm mục đích tăng cường các tính chất vật lý tùy thuộc vào tính ứng dụng của vật liệu. 

Tại sao hợp kim nhôm 6082 lại được sử dụng phổ biến?

Trên thị trường có rất nhiều mác nhôm hợp kim với các tính chất phù hợp theo nhiều công dụng khác nhau, nhưng Hợp kim 6082 là một trong những dòng hợp kim được sử dụng phổ biến nhất, đặc biệt đối với công nghệ đùn ép. Loại hợp kim này có tính chất cơ lý tốt, cứng, bền, chịu được va đập mạnh, khả năng chống mài mòn cao, có thể hàn được, có tính gia công và định hình. Nó cho phép gia công đùn ép các hình dạng phức tạp với bề mặt sau đùn rất mịn, thích hợp cho các khâu xử lý bề mặt như anodizing và sơn tĩnh điện. Với đặc tính như vậy, hợp kim nhôm 6082 được sử dụng phổ biến cho các ứng dụng kiến trúc, ví dụ như khung cửa sổ, khung cửa đi, hệ mặt dựng công trình, nan cửa cuốn.... và các ứng dụng công nghiệp như băng tải, khung máy, ray đèn led.... Đối với các ứng dụng trong công nghiệp đòi hỏi vật liệu nhôm có sức bền cao hơn thường sử dụng nhôm hợp kim 6061 hoặc nhôm 6082

 

Thành phần hợp kim của nhôm 6082

6082

Đặc tính cơ lý

Các tính chất cơ học của nhôm 6082 phụ thuộc rất nhiều phương thức xử lý nhiệt của vật liệu. Trong đó, cách xử lý H12, h14, H32, H112, , T6, T651 là phổ biến hơn cả do giúp gia tăng đáng kể tính chất cơ lý của nhôm.

nhôm 6082

Nhân viên tư vấn