Hộp nhựa trên thị trường đang ngày càng phổ biến, và ngày càng thông dụng, vì tiện lợi nhiều bạn để hộp trực tiếp vào hộp vi sóng làm nóng, hoặc để giảm giá thành, nhiều của hàng bán thức ăn dùng ly chén nhựa rẻ được bán rộng rãi ngoài thị trường . Những sản phẩm được bán rộng rãi, tùy vào giá thành sản phẩm, sẽ được dùng nhựa nguyên sinh hoặc tái sinh.Sản phẩm được làm từ nhựa tái sinh, ví dụ như bao xốp, hộp xốp, … Khi ta sử dụng, sản phẩm sẽ bốc ra mùi hôi. Và khi sản phẩm được đựng thực phẩm có nhiệt độ cao, sản phẩm sẽ giải phóng ra có một số loại nhựa khi gặp nhiệt độ cao, hàm lượng chất độc từ nhựa này sẽ giải phóng, ngấm vào thức ăn gây tổn hại, phá hủy gan và sinh nhiều bệnh khác. ( độc tích tụ dần, không phát bệnh ngay ). Nên khi mua sản phẩm , chú ý cần xem xuất xứ rõ ràng, và xem rõ loại nhựa sử dụng.
Các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng nhựa nguyên sinh, có xuất xứ rõ ràng, được nêu rõ chịu được nhiệt độ cao . Và được nêu rõ có thể bỏ vào lò vi sóng, mới nên để vào hâm nóng, nếu không , sản phẩm nhựa sẽ bị chảy, ăn phải chất độc mà không hay biết . Khi mua, nên xem rõ nhãn mác . Khi hâm nóng thức ăn , tốt nhất nên để thức ăn vào chén, đĩa thủy tinh,…
Các nhà nguyên cứu cho biết, nhựa PP nguyên sinh có tính dẻo, không độc hại, thích hợp dùng làm các sản phẩm bao bì.
Cách nhận biết nhựa có độc và không độc ?
Hằng ngày, chúng ta tiếp xúc với nhiều loại dụng cụ được sản xuất từ nhựa: rổ, bát, bình đựng nước, khay chứa thực phẩm… và đặc biệt là túi nylon, chén nhựa, ly nhựa dụng một lần. Có nhiều loại nhựa độc, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Dưới đây là 2 cách nhận biết :
Hộp xốp đựng thức ăn có độc ?
“Hộp xốp không đảm bảo an toàn được chế tạo từ nguyên liệu chính là một loại nhựa nhiệt dẻo. Khi đựng thức ăn nóng, hàm lượng chất độc từ nhựa này sẽ giải phóng, ngấm vào thức ăn gây tổn hại, phá hủy gan và sinh nhiều bệnh khác”.
Trước đây, hộp nhựa nguyên sinh PP được sử dụng rãi, nhưng vì giá thành cao, nên càng ngày càng sử dụng ít đi. Và được thay thế bằng một sản phẩm khác. Vi ham rẻ, nhiều chủ cửa hàng thức ăn đã sử dụng hộp xốp để giảm chi phí .
Kỹ sư Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu Polyme và Compzit, Viện Khoa học Vật liệu thuộc Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, cảnh báo, trước thói quen dùng hộp xốp đựng thực phẩm vô tội vạ của người dân hiện nay.